KHUYẾN NGHỊ VIỆC SỬ DỤNG NƯỚC CÓ BỂ NGẦM/ BỒN CHỨA

Qua quá trình tiếp nhận thông tin và kiểm tra thực tế các hộ khách hàng có bể ngầm chứa nước để bơm lên các tầng nhà cao hơn hoặc sử dụng bơm nước gắn trực tiếp vào đường ống sau đồng hồ đo nước, Công ty Nước sạch Hà Nội đưa ra một số khuyến nghị nhằm giúp khách hàng tránh những việc đáng tiếc có thể xảy ra như sau:

- Nước sạch thất thoát ngoài ý muốn do sử dụng bồn chứa nước.

- Sai lệch chỉ số đồng hồ đo nước có hướng bất lợi cho khách hàng.

- Chất lượng nước sạch sinh hoạt giảm.

Nguyên nhân và hướng khắc phục

1. Chất lượng nước sạch giảm và thất thoát nước ngoài ý muốn

    Để thuận lợi, đa phần khách hàng sử dụng bể nước ngầm trong lòng đất nên khó kiểm tra và phát hiện sự cố. Trên bề mặt của bể ngầm thường có khoảng hở để thông khí và nó cũng là nơi trú ngụ của các loại côn trùng như kiến, gián, … nếu khách hàng không thường xuyên vệ sinh, kiểm tra. Vì vậy, bể chứa có khả năng nhiễm các chất thải của côn trùng và đặc biệt khi các côn trùng này chết nếu xác của nó rơi vào bể nước thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước sinh hoạt của khách hàng.

Hầu hết các bồn chứa nước trong gia đình điều sử dụng van phao tự động ngắt-mở. Nhưng hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại van cũng như chất lượng không đảm bảo, nên dẫn đến việc các van này bị hỏng và chảy nước liên tục gây thất thoát nước rất nhiều.

Để khắc phục việc này, khách hàng cần lắp kín các khe thông khí và thay thế bằng một ống thông khí có lắp đặt lưới chắn côn trùng (mắt lưới 1x1 mm). Ngoài ra khách hàng cũng nên có kế hoạch kiểm tra các van tự động trong các bể ngầm, bồn nước trên sân thượng cũng như các bồn chứa nước khác trong nhà thường xuyên và xúc xả ít nhất 2 lần/năm.

2. Sai lệch chỉ số đồng hồ và thất thoát nước do gắn bơm trực tiếp trên đường ống

Khi sử dụng nước bơm sẽ hoạt động làm cho lưu lượng nước tăng lên nhiều lần, vượt quá ngưỡng chính xác của đồng hồ hay những khu vực nước yếu khi bơm hoạt động sẽ kéo thêm một phần khí vào đường ống nên tạo ra sự sai lệch cho đồng hồ đo nước và có xu hướng bất lợi cho khách hàng.

Ngoài ra khi lắp bơm trực tiếp vào mạng lưới cấp nước sẽ gặp một trường hợp đặc biệt là vào giờ thấp điểm ít người sử dụng nước, áp lực nước bên ngoài mạnh sẽ đẩy nước theo hệ thống bơm lên bồn và khi bồn đã đầy thì nước chảy tràn vào hệ thống thoát nước mà khách hàng không hay biết.

Do đó, khách hàng không được lắp đặt bơm trực tiếp vào đường ống nước.

Nếu có nhu cầu đưa nước lên các tầng cao hơn để sử dụng, Công ty khuyến nghị khách hàng nên sử dụng bồn trung gian để đặt bơm đưa nước lên cao.

    Trên đây là một số khuyến nghị mà Công ty chúng tôi muốn trao đổi để khách hàng sử dụng nước được biết.