KHUYẾN NGHỊ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG NƯỚC CHO CHUNG CƯ

1. Hiện trạng sử dụng nước

Hiện nay, các chung cư/ khu tập thể thường chứa nước trong bể chứa lớn ngầm dưới đất. Sau đó nước được bơm trực tiếp lên bồn chứa chung trên sân thượng mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý cục bộ nào khác và phân phối nước xuống từng hộ dân.

Bể chứa nước tại một số chung cư/ khu tập thểkhông được che đậy kín làm bụi xung quanh bay vào và nhiễm vi sinh từ bên ngoài; việc súc xả không được thực hiện định kỳ,thời gian dài xuất hiện những lắng cặn,chỉ khi có phản ánh của người dân trong chung cư về chất lượng nước mới tiến hành súc rửa bể chứa chung.

Hàm lượng Clo dư trong bể chứa nước và trong đường ống nước thấp, không đủ lượng để khử trùng do đường ống dẫn nước từ đồng hồ chính đến bể chứa nước chung (ngầm dưới đất và bồn chứa chung trên sân thượng) khá xa; Việc lưu trữ nước tại các bồn chứa, đặc biệt là bồn chứa trên sân thượng làm lượng Clo dư bay hơi nhiều. Hầu hết các chung cư/ khu tập thể trên địa bàn thành phố đều không có hệ thống châm Clo bổ sung nội bộ.

Nhân viên phụ trách súc xả, vệ sinh bể chứa chung tại các chung cư/ khu tập thể hầu hết đều không được đào tạo chuyên môn, nên việc thực hiện công tác súc xả và chất lượng nước sau súc xả chỉ được cảm nhận cảm quan.

2. Biện pháp

- Có nắp đậy kín mặt bể chứa nước chung, để hạn chế việc Clo dư trong nước bị bay hơi, tránh bụi và và nhiễm vi sinh từ bên ngoài.

- Thường xuyên kiểm tra, định kỳ (ít nhất 6 tháng/1 lần) súc rửa bể chứa.

- Đảm bảo lượng nước trong bể chứa được luân chuyển liên tục, tránh tình trạng lưu nước trong thời gian dài (đặc biệt là bể chứa nước chung trên sân thượng của chung cư, nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời).

- Nên xây dựng hệ thống lọc, hệ thống châm Clo bổ sung tại bể chứa nước chung trước khi phân phối nước xuống cho từng khách hàng.

- Liên hệ với các Đơn vị Kinh doanh Nước sạch trực thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội để được hướng dẫn vận hành và đảm bảo chất lượng nước.